Đầu năm 2022 khu nghỉ dưỡng H’mong village đưa vào hoạt động khu dịch vụ Cao cấp có tên gọi mộc mạc là “Bản Đề Chia” – (zos Dej Nciaj) theo cách gọi của ngôn ngữ H’Mong, đề chia mang ý nghĩa đơn giản, gần gũi là “Làng nước sóc”. Theo lời kể của những người dân đã sống lâu đời ở vùng đất này, ngày xưa ở đây có rất nhiều sóc đến để uống nước, vì quá quen thuộc với hình ảnh đó, người dân trong vùng đã gọi vùng đất đầu nguồn này là “đề chia”. 

Ảnh: bản Đề Chia được sắp xếp tựa như hình chiếc váy xoè của thiếu nữ H'mong. 

H’Mong Village dùng “đề chia” đặt tên cho chính ngôi làng nhỏ của mình với 20 căn Bungalow mang kiến trúc truyền thống của người Mông, tường được trình bằng đất, mái lợp ngói âm dương, nội thất bằng gỗ, trần đan bằng guột, sân nhà lát bằng đá xanh, cổng nhà với hàng rào đá đầy nghệ thuật được những người “nghệ sĩ” Mông tài ba xếp tay tỉ mỷ, vuông vắn, bao bọc lấy những ngôi nhà đất, tạo nên vẻ đẹp rất riêng của vùng đất Cao nguyên đá Hà Giang. 

Ảnh: Những căn trình tường của Bản Đề Chia hùng vĩ. 

Những ngôi nhà ở bản Đề Chia được đặt tên theo các dòng họ của người Mông như: Vương Gia, Lù Gia, Thào Gia, Mã Gia, Ly Gia ...! 20 căn Bungalow tương ứng với 20 dòng họ của người Mông. Tất cả tạo nên một bản làng xinh đẹp nguyên bản. Cũng có thể nói H’Mong Village như một bảo tàng sống, là nơi tôn tạo, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp nhất của văn hóa, của kiến trúc, của con người và của thiên nhiên Hà Giang.

Ảnh: Các căn nhà bên Bản Đề Chia với các dòng họ của người Mông

Nằm nép mình trong rừng đá tai mèo di sản, Bản Đề Chia như một ngôi làng cổ, lưu giữ và toát lên vẻ đẹp gần gũi, mộc mạc vốn có của vùng cao. Khuôn viên là sự kết hợp hài hòa từ những chất liệu quen thuộc của Cao nguyên như: sa mộc, đào, mận, lê, trúc... ở đây còn được tô điểm bằng những vườn hoa tam giác mạch, hoa cải rực rỡ. Mọi thiết kế, sắp xếp mang đậm tính chất văn hóa truyền thống, tối giản và độc đáo. Hệ thống phòng đa dạng, gồm các Bungalow Gia đình và Bungalow dành cho cặp đôi, các căn đều được trang bị đầy đủ tiện nghi, hiện đại, sang trọng. Ở đây du khách sẽ được trở về ký ức, được cảm nhận những dấu ấn văn hóa cổ xưa mà vẫn được tận hưởng hơi thở của cuộc sống đương đại.

Ảnh: Các căn phòng đầy đủ tiện nghi.