H'MONG VILLAGE - PHỤC DỰNG NGUYÊN BẢN KIẾN TRÚC TRUYỀN THỐNG NGƯỜI H'MONG

H'MONG VILLAGE - PHỤC DỰNG NGUYÊN BẢN KIẾN TRÚC TRUYỀN THỐNG NGƯỜI H'MONG
Viết bởi: Hmong Village
12/09/2020 \\ Tin tức \\ 0 bình luận

H’Mong Village là khu nghỉ dưỡng với kiến trúc mang đậm dấu ấn kiến trúc của đồng bào dân tộc H’Mong. 

 

Ước muốn phục dựng ngôi nhà truyền thống của đồng bào H’Mong

Anh Lại Quốc Tĩnh - Chủ công trình chia sẻ: “Ngôi nhà đất truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mong giờ không còn nhiều, vì vậy tôi muốn phục dựng lại gần như nguyên bản từ chất liệu xây dựng, không gian kiến trúc và cả không gian về cảnh quan.”

Với vị thế nằm trên núi cao, nơi chứng kiến chuyện tình cảm động của nàng Mê Kia, khu nghỉ dưỡng H’Mong Village được xây dựng với mong muốn phục dựng gần như nguyên bản lại kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mong.

Được xây dựng với tổng diện tích một tầng là 150m2, ngôi nhà được xây dựng với thiết kế dành cho đại gia đình gồm nhiều phòng khác nhau.

Đồng bào dân tộc H’Mong theo chế độ gia đình phụ - hệ, người con trai đóng vai trò rất quan trọng trong gia đình. Theo đó phòng Tix Lâul (Anh trai) được đặt ở nơi cao nhất của căn nhà, vừa thể hiện vị thế, vừa mang ý nghĩa che chở, bao bọc cho gia đình. Kế tiếp là các phòng với tên gọi Mê Cưr (Em trai), Niêv Lâul (Chị gái), Niêv Hluôl (Em gái), Hâur Pâul Đêx (Đầu nguồn nước) và Taox Nthênhz Njuôz (Thảo nguyên xanh) được sắp xếp tạo thành tổng thể một đại gia đình H’Mong truyền thống.

" Là người có nhiều năm trong hoạt động xây dựng, một công trình với chúng tôi không phải là một khó khăn lớn, thế nhưng việc xây dựng sao cho đậm chất vùng cao là điều mà chúng tôi trăn trở nhất. Bắt đầu từ ý tưởng tận dụng vị thế tự nhiên có sẵn, chúng tôi muốn xây dựng một công trình không chỉ là nơi nghỉ dưỡng mà còn là nơi lưu giữ bảo tồn và giới thiệu khách hàng những nét đặc sắc của văn hóa vùng cao."

>>> Xem chi tiết phần phỏng vấn của Báo VnExpress tại đây.

Kết hợp kĩ thuật xây dựng truyền thống và hiện đại

Do đặc điểm cư trú trên các triền núi cao nguyên, khí hậu lạnh, khắc nghiệt, ngôi nhà trình tường của đồng bào H’Mong được xây dựng theo lối trình tường đất nhằm giữ ấm cho gia đình vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Để xây dựng căn nhà, đất được chọn phải là đất vàng, hoặc vàng đỏ ở vùng núi có độ kết dính cao. Khi lấy về đất sẽ được làm sạch loại bỏ đi các loại rễ cây, đá to và cỏ rác. Đất được trộn kết hợp với phụ gia ĐHĐ của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm cứng hóa đất. Dần dần, đất sẽ được đá hóa, tạo nên bức tường cứng rắn như đá ong chống chịu được với các tác động của thiên nhiên.

       

Đất được người dân đổ vào khuôn gỗ sau đó dùng chày nén lại.

Nhà được trình tường bởi chính bàn tay người dân tộc H’Mong bản địa, kẹp khuôn gỗ và đổ đất vào bên trong, sau đó dùng chày nén đất lại chắc chắn. Khi đất đã đảm bảo được độ khô nhất định, khuôn gỗ được tháo ra, tường đất sẽ được làm mịn giống như nhà xây đảm bảo mĩ quan và tính ứng dụng cao. Với lối trình đất như vậy, căn nhà sẽ được xây dựng hoàn toàn bằng đất, không có sự can thiệp của bê tông, cốt thép. 

Mái nhà được sử dụng hoàn toàn bằng ngói máng âm dương - đặc trưng của vùng cao nguyên đá.

Theo nguyên bản, cột nhà được dựng lên bằng gỗ trong rừng già không bị sâu hay cụt ngọn. Cột nhà tại H’Mong Village sử dụng cột bê tông sơn giả gỗ, như vậy vừa đảm bảo không khai thác nguồn gỗ tự nhiên bảo vệ tài nguyên rừng, vừa giúp cho công trình bền vững dưới tác động của thiên nhiên.

Dưới chân cột dùng đá xanh trạm trổ thành hình quả anh túc mô phỏng theo kiến trúc dinh thự Nhà Vương (Vua Mèo) tại Đồng Văn kê lên vững chắc. Xung quanh sân được lát đá xanh và trồng cỏ làm giảm bức xạ nhiệt của thời tiết. 

"Từng chi tiết đều được chúng tôi tỉ mẩn lựa chọn, cách sắp đặt sao cho phù hợp, đậm chất văn hóa lại hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên."

Nhìn tổng thể, đây là một công trình trên cao nguyên  mang đậm dấu ấn của đồng bào dân tộc H’Mong hài hòa với thiên nhiên tạo nên không gian nghỉ dưỡng yên tĩnh trong lành.

 

Toàn cảnh khu nghỉ dưỡng H’Mong Village hài hòa với thiên nhiên.

Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Giang 50km về phía Đông Bắc, nằm trên quốc lộ 4C khu nghỉ dưỡng H’Mong Village là địa điểm thăm quan và nghỉ dưỡng không thể bỏ qua. 

Quý khách có thể liên hệ đặt phòng dịch vụ nghỉ dưỡng để được tư vấn và chăm sóc tốt nhất tại: 

Hotline: 0219.383.6868 - 0818.98.2323 - 0815.88.2323

Website: https://hmongvillage.com.vn/

Email: hmongvillage.com.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn: