Hoà mình vào âm thanh tiếng Khèn Mông tại H'mong Village!

Hoà mình vào âm thanh tiếng Khèn Mông tại H'mong Village!
Viết bởi: Hmong Village
15/04/2024 \\ Tin tức \\ 0 bình luận

Khèn Mông là một loại nhạc cụ đa thanh, là thanh âm của núi rừng. Khèn Mông được sử dụng rất đa dạng theo từng hoàn cảnh khác nhau như trong những dịp lễ, tết, chúc mừng, đón khách. Tiếng khèn vang vọng, lúc khoáng đạt, lúc nỉ non, dìu dặt. Người Mông sử dụng khèn trong những ngày lễ truyền thống, để đệm cho người hát các bài dân ca, có khi bắt nhịp cho các vũ điệu mạnh mẽ, sử dụng trong những ngày vui.

Đặc biệt, tiếng khèn đã trở thành giai điệu hò hẹn, phương tiện gửi lời yêu của bao chàng trai, cô gái. Bất cứ chàng trai người Mông nào khi biết cầm con dao, cái cuốc để lao động trên nương, trên rẫy, cũng là lúc họ biết cầm khèn. Với họ, học thổi khèn không chỉ là một cách để giải trí, mà còn là phương tiện để thể hiện tài nghệ của mình, là cầu nối để họ tìm cho mình một người bạn đời thích hợp.

Tiếng khèn là phần hồn của người Mông, giữ tiếng khèn là giữ bản sắc của dân tộc. Những năm qua, nghệ thuật khèn của người Mông luôn được H’mong Village quan tâm bảo tồn, khôi phục nhằm phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông.

Các hoạt động trình diễn nghệ thuật khèn Mông cũng thường xuyên được tổ chức trong các dịp Lễ hội và văn hoá văn nghệ tại H'mong mỗi tuần.  Để cảm nhận rõ hơn âm vang của tiếng Khèn hãy đến H'mong Village nhé!

     

Viết bình luận của bạn: