Như được trở về nhà, sau chuyến tham quan H'mong Village...

Đến với H'mong Village mà cứ ngỡ như được trở về nhà...

Như được trở về nhà, sau chuyến tham quan H'mong Village...
Viết bởi: Hmong Village
24/04/2024 \\ Tin tức \\ 0 bình luận

Vừa rồi H'mong Village có đón 02 anh chị người Mông đến tham quan. Hai vị khách này là người Mông nhưng đi xa xứ đã rất lâu, họ cùng sang Mỹ kết hôn và định cư ở Mỹ. Cũng đã rất rất lâu mới được quay trở lại Việt Nam. Tuy đã đi lâu nhưng tình yêu văn hoá dân tộc vẫn luôn cháy ở trong tim, đến H'mong Village 02 vị khách đã không ngừng nói: "Đến H'mong Village chúng tôi cứ cảm giác như được quay trở về nhà, thật sự rất lâu rồi chúng tôi mới có cảm giác như vậy..."

Hai vợ chồng người Mông họ Giàng xa xứ đã lâu tâm sự khi quay trở về Việt Nam và đến thăm H'mong Village họ thật sự xúc động, vì những nét văn hoá của dân tộc Mông lại được bảo tồn ở đây, họ thấy hạnh phúc và tự hào cũng như biết ơn vì điều đó lắm. Nụ cười hạnh phúc và ánh mắt trìu mến biết bao nhiêu khi đứng giữa không gian của H'mong Village và đặc biệt là trước một ngôi nhà mang họ Giàng với cổng nhà, hàng rào và kiến trúc quen thuộc đến thế.

Đến H'mong Village từng hình ảnh quen thuộc từ những hào rào đá xếp tay vuông vắn, hay những cây đào, cây mận quanh khuôn viên, đến những nếp nhà trình tường đất với những mái ngói âm dương. Hay toàn bộ nội thất trong phòng đều làm bằng gỗ với nét thiết kế của ngươi Mông ngày xưa. Cho đến hình ảnh những chiếc quẩy tấu hiên ngang giữa núi rừng làm cho lòng hai vị khách thổn thức như được trở về nơi quá dỗi quen thuộc, như trở về với bản với làng với gia đình sau bao nhiêu lâu xa cách. 


Ngắm nhìn hai vị khách với sự xúc động và ngạc nhiên đối với H'mong Village chúng mình thấy hạnh phúc và tự hào lắm. Vì những cố gắng trong việc bảo tồn văn hoá truyền thống người Mông được du khách cảm nhận, yêu thương nhiều như thế. H'mong Village - tự hào là nơi bảo tồn văn hoá dân tộc Mông!

     

Viết bình luận của bạn: